Đào Tạo chuyên Nghiệp

  Thực tế cho thấy rằng, các công ty thành công đều rất quan tâm đến việc phát triển năng lực của bộ phận nhân viên các cấp. Điển hình là việc đầu tư tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ định kỳ. Vậy yếu tố nào là chìa khóa giúp doanh nghiệp ấy xây dựng các chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả? Làm thế nào để bắt đầu một chương trình đào tạo khi doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn để xây dựng một chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả.

  Lợi ích khi tổ chức chương trình đào tạo cho nhân viên

  Các chương trình đào tạo nhân viên nội bộ mang đến rất nhiều lợi ích tích cực và tạo động lực hiệu quả cho nhân viên trong quá trình làm việc như:

  • Tăng hiệu suất và chất lượng công việc.
  • Vận hành công việc nhanh hơn.
  • Cải thiện sự tập trung.
  • Tăng lợi tức đầu tư.
  • Đẩy mạnh văn hóa công ty.


  Giải pháp đào tạo In-house không chỉ gia tăng “sức mạnh” cho công ty, mà còn là cơ hội để gắn kết nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và là tiền đề vững chắc để doanh nghiệp vươn đến những mục tiêu kinh doanh bứt phá hơn.

   

  Thiết kế chương trình đào tạo nhân viên như thế nào?

   1. Đánh giá nhu cầu đào tạo và phát triển của doanh nghiệp

  Mỗi kế hoạch đào tạo thành công đều bắt đầu bằng sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Bạn cần phải phân tích cấu trúc và chiến thuật đào tạo hiện tại của doanh nghiệp, từ đó bạn sẽ thấy rõ những lỗ hổng kiến thức để có cơ sở xây dựng chiến lược đào tạo hiệu quả.

  2. Quyết định phương pháp đào tạo

  Để có thể đưa ra được phương pháp đào tạo phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố như quy mô của doanh nghiệp, địa điểm học, kế hoạch triển khai. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu với phương pháp đào tạo trực tiếp với quy mô nhỏ, nhưng sau đó họ nhận ra rằng phương pháp này chưa phù hợp và khá tốn kém so với tình trạng doanh nghiệp hiện tại. Sau đó, họ nhanh chóng chuyển hướng sang phương pháp online vì có thể dễ dàng mở rộng, đo lường và dễ dàng kết nối. Bên cạnh đó, phương pháp kết hợp giữa online và offline cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho doanh nghiệp. Bạn có thể tổ chức kết hợp các hội thảo trên web, học tập trên lớp và đánh giá trực tuyến.

  3. Đặt mục tiêu cho các chương trình đào tạo

  Sau khi nghiên cứu và lên kế hoạch, bạn hãy thiết lập mục tiêu cho chương trình đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau bao gồm: cấp độ khóa học cá nhân, cấp độ khóa học nhóm hoặc cấp độ toàn diện.

  Thiết lập mục tiêu là điều bắt buộc khi tổ chức một chương trình đào tạo, vì chúng sẽ là cơ sở để đánh giá mức độ thành công và hiệu quả sau khóa học.

  4. Xác định công cụ

  Một chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả cần phải có kho công cụ uy tín để hỗ trợ xây dựng và truyền tải thông tin hiệu quả.

  Các công cụ bạn cần phụ thuộc vào loại hình đào tạo bạn dự định tổ chức. Nếu bạn bắt đầu với khóa đào tạo online thì chắc chắn bạn sẽ cần một Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System) để truyền tải, quản lý và theo dõi khóa học. Nếu bạn đã có sẵn hệ thống LMS, thì tiếp đến bạn cần nghiên cứu thêm về các công cụ sáng tác, phần mềm sáng tạo nội dung, webinar,...

  5. Truyền thông chương trình

  Sự thành công của một chương trình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất chính là yếu tố truyền thông nội bộ. Tổ chức cần xem các chương trình đào tạo như sự phát triển văn hóa công ty, để từ đó tạo ra những cuộc thảo luận về các chương trình này một cách thường xuyên. Cùng với đó, lãnh đạo là người cần trải nghiệm chương trình trước tiên để có thể đưa ra những nhận định và truyền đạt lại những điều thú vị từ khóa học có các cấp nhân viên. Đó cũng là phương pháp hữu hiệu để tạo động lực cho nhân viên nâng cao tinh thần phát triển bản thân và kỹ năng.

  6. Đo lường

  Chỉ cần lựa chọn đúng công cụ thì việc đo lường hiệu quả chương trình đào tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn. LMS là một trong những hệ thống đo lường điển hình, nó chỉ ra được sự tiến bộ của người học, kết quả các kỳ thi,… Việc đo lường kết quả so với mục tiêu sẽ giúp bạn thấy được mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo mang lại cho doanh nghiệp.

  Tóm lại, thiết kế chương trình đào tạo nhân viên nội bộ chính là đặt ra một kế hoạch. Nếu bạn nghiên cứu và đầu tư vào chương trình đào tạo của mình, bạn sẽ đạt được một kết quả rõ ràng và tích cực. Đối với doanh nghiệp, việc đào tạo dẫn đến một đội ngũ có kỹ năng tốt hơn để phát triển công ty. Đối với nhân viên, họ có cơ hội nâng cao kỹ năng và trình độ. Có thể thấy, xây dựng chương trình đào tạo nhân viên nội bộ là một chiến lược mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp.

  Zalo
  Hotline

  Nhận báo giá